Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Sự hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là một quá trình vô cùng kỳ diệu của tạo hóa. Từ một “giọt máu đào” bé yêu sẽ trải qua rất nhiều những giai đoạn khác nhau cho đến khi có đầy đủ hình hài và “đủ lông, đủ cánh” để có thể gặp được mẹ. Hãy cùng Kenhmevabe “nhìn ngắm” các cột mốc quan trọng này của bé khi còn nằm trọng bụng mẹ nhé. Tiếp theo là sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa.

sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa
Kích thước của bé khi được so sánh với các loại củ quả
Tuần thai thứ 13 và 14

Tuần này bé có nhiều cái mới lắm nhé! Bé biết liếc mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tè và thậm chí mút tay. Các ngón tay có thể nắm lại và dấu vân tay dần hình thành. Nếu may mắn, khi siêu âm, bạn có thể bắt được khoảnh khắc mút ngón cái thật đáng yêu của bé. Bé to bằng quả chanh vàng với cơ thể phát triển khá nhanh. Mặc dù bạn vẫn khó mà cảm thấy chuyển động của bé nhưng thực ra chân tay bé đã rất linh hoạt và chòi đạp rất nhiều. Bé dài khoảng 7,62 cm. Cân nặng của bé đạt được từ 23 đến 43g.

Tuần thai thứ 17 và 18

Tai đã vào vị trí cố định giúp bé nghe được rõ hơn. Điều tuyệt vời nhất từ tuần này chính là mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ ràng từng cử động của bé vì bé thường xuyên co duỗi tay chân, di chuyển qua lại trong bọc ối.

Tuần thai thứ 19

Não phát triển nhanh, bắt đầu phân chia từng vùng với chức năng riêng biệt phân biệt khứu giác, vị giác, xúc giác, thính giác và thị giác. Lúc này bé có thể nhận ra sự thân quen trong giọng nói của mẹ. Bé nặng khoảng 241g và chiều dài đạt được 15,3 cm.

Tuần thai thứ 20

Răng của bé đã hình thành xương hàm, và với các cơ bắp đang hình thành, bé đang bắt đầu cử động mạnh mẽ hơn trong tử cung của mẹ. Bé sẽ cử động để đáp ứng bất kỳ áp lực nào lên bụng của mẹ. Tóc bé bắt đầu mọc. Bé phát triển kỹ năng nuốt và dài khoảng 25 cm, nặng 340g.

Tuần thai thứ 21

Lông mày và mi mắt của bé phát triển hoàn thiện. Bé dài khoảng 26,67 cm và nặng 360g, đạt kích thước của một củ cà rốt to. Bé hoạt động nhiều đến nỗi bạn cảm thấy như đang luyện tập kung-fu trong bụng mình vậy. Một trải nghiệm thật kỳ lạ!

Tuần thai thứ 24

Mỡ bắt đầu xuất hiện trên lòng bàn tay và ngón tay của bé và bé có thể mút ngón cái của mình khá thường xuyên. Mẹ bầu có thể cảm nhận được bé nấc qua biểu hiện nhịp nhẹ nhàng đều đều như tiếng tim đập ở bụng mình. Bé dài khoảng 33 cm và nặng gần 570g.

Tuần thai thứ 25

Từ đầu đến chân bé đo được khoảng 35 cm, cân nặng 680g, da bé bắt đầu căng ra, ít nhăn nheo hơn và tóc cũng mọc dày và dài hơn.

Tuần thai thứ 26

Hệ thống dây thần kinh trong tai bé đã phát triển hoàn thiện nên bé có thể nghe rõ kể cả khi ba mẹ trò chuyện cùng nhau. Hoạt động thở tiếp tục được bé luyện tập hằng ngày, từ đó hoàn thiện chức năng phổi. Nếu là bé trai thì hai tinh hoàn di chuyển dần từ bụng xuống đúng vị trí sau này khi bé sinh ra.

Đến hết quý 2 của thai kỳ, bé có thể dài 35,6 cm hoặc thậm chí dài hơn và nặng khoảng 760g. Trong thời gian này các mẹ nên chú ý bổ sung chế độ dinh dưỡng khi mang thai hợp lý và luyện tập bằng cách đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày để dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn. Hoặc nếu các mẹ muốn đi du lịch hay có những kế hoạch riêng thì nên sắp xếp thực hiện trong khoảng thời gian 3 tháng giữa thai kỳ này.

Bài viết liên quan:

3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu nên và không nên ăn gi?

Uống nước dừa khi mang thai giúp con trắng hồng, chuyện thật hay chỉ là “lời đồn”?

Bà bầu thèm chua sinh con trai hay con gái?

Nguồn: dinhduongbabau.net

Kenhmevabe

 

Pin It on Pinterest