Những rủi ro “nguy hiểm” mẹ bầu sẽ phải “đối mặt” khi sinh mổ lần thứ 2

Mổ đẻ lần 2 có nguy hiểm không là thắc mắc của khá nhiều mẹ bầu đã từng sinh mổ lần 1. Để làm rõ được vấn đề này, mẹ hãy cùng Kenhmevabe.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro mà mẹ có thể gặp phải khi sinh mổ lần 2

Mổ đẻ lần 2, mẹ sẽ gặp phải nhiều rủi ro hơn lần 1 như: nứt sẹo vết mổ, bất thường về nhau thai,…

Thông thường, nếu mẹ đã đẻ mổ lần đầu thì khả năng cao sẽ sinh mổ trong lần 2. Không chỉ vậy, những rủi ro mà mẹ có thể gặp phải trong lần 2 này cũng sẽ cao hơn lần 1. Đầu tiên phải kể đến nguy cơ nứt sẹo vết mổ, mặc dù khá hiếm gặp nhưng nếu vết sẹo của mẹ bị nứt, dẫn đến tình trạng  vỡ tử cung thì cả tính mạng của mẹ và thai nhi đều bị đe dọa. Khả năng này dễ gặp ở những phụ nữ mang thai dưới 18 tháng sau khi sinh mổ lần đầu.

Bên cạnh đó, những mẹ bầu sinh mổ lần 2 cũng dễ gặp các bất thường về nhau thai như: nhau tiền đạo, nhau bong non, nhau cài răng lược. Trong đó nhau cài răng lược là biến chứng vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ tác động xấu tới tử cung của mẹ mà còn ảnh hưởng tới các bộ phận xung quanh như ruột, bàng quang,… Trong khi mổ đẻ, nếu không cấp cứu kịp thời, mẹ có thể sẽ phải cắt bỏ tử cung.

Vì là vết mổ 2 lần nên chắc chắn khả năng hồi phục của mẹ sau sinh mổ lần 2 sẽ chậm hơn nhiều so với lần 1. Không chỉ phải chịu nhiều đau đớn hơn, mà vết mổ cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn nên mẹ thường phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Đây đều là những loại thuốc ảnh hưởng tới nguồn sữa và chất lượng sữa của mẹ.

Mẹ nên làm gì để có một cuộc sinh mổ lần 2 an toàn?

Mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng về sức khỏe, đồ đi sinh,… trước khi đẻ mổ lần 2.

Để cuộc sinh mổ diễn ra an toàn, thai nhi chào đời khỏe mạnh, trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên thực hiện những điều sau:

Khám thai đúng định kỳ: Việc khám thai trong lần hai không chỉ giúp mẹ nắm rõ được tình trạng thai nhi mà còn để bác sĩ kiểm tra tình hình vết mổ cũ. Để thuận tiện cho việc theo dõi của bác sĩ, mẹ cần cung cấp các thông tin của lần sinh trước, bao gồm: thời gian mổ, chu kỳ kinh cuối, nguyên nhân sinh mổ, biến chứng sau sinh (nếu có), thời gian vết mổ phục hồi, các kiêng cữ của mẹ,…

Thường xuyên theo dõi cơ thể: Vết mổ cũ vẫn luôn tiền ẩn rủi ro trong lần mang thai thứ 2, do đó, mẹ cần thường xuyên chú ý tới các dấu hiệu của cơ thể. Nếu thấy có bất kỳ một biểu hiện bất thường nào như: đau vết mổ cũ, ra máu,… mẹ nên tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra nhé.

– Bên cạnh đó, mẹ cũng cần thiết lập một chế độ ăn uống điều độ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn kiểm soát được mức cân nặng. Tránh để tình trạng tăng quá nhiều cân, thai nhi to sẽ làm nguy cơ vết mổ cũ bị bục cao hơn.

Chuẩn bị sẵn sàng trước khi sinh: Chắc hẳn mẹ đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong lần sinh mổ thứ 2. Tuy nhiên không phải vì thế mà mẹ chủ quan đâu nhé. Mẹ vẫn cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, bao gồm cả bệnh viện sinh, mua sắm đồ đi sinh và nhất là trước khi nhập viện sinh, hãy tắm rửa sạch sẽ, “dọn dẹp” “đám cỏ” vùng bụng dưới, đồng thời tuyệt đối không ăn uống gì trong vòng 12 tiếng trước khi mổ nhé.

Conlatatca.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest