Khoa học đã chứng minh: Dùng điện thoại khi mang thai, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc chứng rối loạn hành vi

Điện thoại thông minh hay smartphone đang dần trở thành “vật bất li thân” đỗi với nhiều người, tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng, dùng điện thoại khi mang thai một cách thường xuyên, trẻ sinh ra có nguy cơ mắc chứng rối loan hành vi.

Chứng rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ

Thông thường, những trẻ mắc phải chứng rối loạn hành vi sẽ không thể kiểm soát được cảm xúc và hành động bộc phát của chúng, dẫn đến việc chúng rất dễ tức giận, trở nên hung hăng hơn nhưng đứa trẻ bình thường khác, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ gặp phải trường hợp này lại không nhận thấy đây là một vấn đề về tâm lý ở trẻ mà chỉ cho rằng con mình “tăng động” hơn các bạn bè cùng trang lứa khác mà thôi. Về lâu dài, vấn đề này ở trẻ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và chúng có thể gây ra những chuyện vượt ra ngoài khuôn khổ của xã hội như sử dụng ma túy, giết người,…

Phòng tránh chứng rối loạn hành vi ở trẻ

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy thói quen sử dụng điện thoại di động thường xuyên ở các mẹ bầu cũng có thể gây ra chứng rối loạn hành vi ở trẻ. Đồng thời, bức xạ điện thoại có thể làm tổn thương phôi thai, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của bào thai trong bụng mẹ.

dùng điện thoại khi mang thai
Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng điện thoại trong thai kỳ
Không nên sử dụng điện thoại liên tục

Nhiều mẹ bầu có thói quen chơi game trên điện thoại nhưng lưu ý là các mẹ không nên dán mắt vào màn hình điện thoại liên tục trong nhiều giờ, mỗi lần chơi không nên quá 30 phút, sau đó nên để cho mắt nghỉ ngơi thư giãn, trong thời gian chơi thì các mẹ có thể tắt sóng điện thoại để hạn chế các tác động của bức xạ.

Nên hạn chế các cuộc đàm thoại dài, có thể chuyển sang hình thức nhắn tin hoặc nếu có nhiều chuyện để chia sẻ với người thân, bạn bè thì các mẹ có thể sử dụng điện thoại bàn thay vì điện thoại di động.

Tìm cách giảm thiểu bức xạ của điện thoại

Với mỗi cuộc gọi đến, sóng bức xạ khi nhấn nút nhận tín hiệu cao gấp 20 lần so với cả quá trình nhận tín hiệu, do đó cách tốt nhất để giảm bức xạ trong thời gian nhận tín hiệu điện thoại là để điện thoại cách xa não bộ khoảng 15cm, các mẹ bầu có thể mở loa ngoài hoặc dùng tai nghe có dây để trò chuyện thay vì áp sát điện thoại vào tai.

Những lúc không sử dụng điện thoại, các mẹ nên để điện thoại cách xa cơ thể chứ không nên mang theo bên mình để giảm tác động của bức xạ lên thai nhi cũng như lên não của mẹ.

Tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại lúc đang sạc pin vì lúc này các linh kiện nóng lên làm tăng bức xạ của điện thoại và đồng thời tăng các nguy cơ cháy nổ.

Các mẹ bầu cũng có thể đặt một vài chậu cây có khả năng hấp thụ bức xạ trong phòng như hoa thủy tiên, cây xương rồng hoặc đá thạch anh,… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Tránh xa điện thoại trong lúc ngủ

Khi ngủ, các mẹ bầu không nên để điện thoại dưới gối hoặc gần ngay đầu nằm mà nên để điện thoại tránh xa một chút, tốt nhất là khi ngủ các mẹ nên tắt điện thoại để cho não được nghỉ ngơi hoàn toàn, không bị ảnh hưởng bởi bức xạ điện thoại, để cho mẹ và bé có giấc ngủ ngon.

Trước khi đi ngủ các mẹ cũng nên tránh dùng điện thoại vì sóng bức xạ của điện thoại tác động lên não bộ sẽ làm cho mẹ khó ngủ hơn.

Ngoài ra, trẻ còn có thể mắc phải chứng rối loạn hành vi bởi các yếu tố di truyền và tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh khác như: bị lạm dụng từ nhỏ, cha mẹ nghiện ngập, gia đình không êm ấm,…

Bài viết liên quan:

Nguồn: marrybaby.vn

Kenhmevabe

 

Pin It on Pinterest