Các mẹ bầu mang thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có gì không ổn không?

Chỉ có khoảng 5% số mẹ bầu chuyển dạ đúng thời gian dự kiến, còn lại đa phần đều “vượt cạn” trước hoặc sau ngày dự sinh. Do đó nên có khá nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Vậy trong trường hợp này, liệu có ảnh hưởng gì không? Các mẹ cùng kenhmevabe.com hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thai 41 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có nguy hiểm không?

Việc chuyển dạ muộn hơn 1 tuần so với ngày sinh không phải là hiện tượng hiếm gặp nên mẹ bầu không cần quá lo lắng. Để kiểm tra chắc chắc được tình hình thai nhi, mẹ nên đi khám thai. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bánh nhau, thai nhi, dây rốn. Nếu tất cả các bộ phận này đều ổn định, nhất là bánh nhau chưa bị xơ hóa thì mẹ hãy hoàn toàn yên tâm nhé vì đơn giản chỉ là bé chưa muốn ra ngoài bụng mẹ mà thôi.

Vì sao thai 41 tuần mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Việc thai già tháng mà vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ do rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên có thể kể đến là do mẹ cung cấp sai thông tin ngày bắt đầu chu kỳ kinh cuối, dẫn đến việc bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh. Tình trạng này thường gặp ở những mẹ bầu ít theo dõi hoặc có một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Một lý do khác là vì mẹ đi khám thai quá muộn. Những mẹ bầu đi khám thai lần đầu tiên khi thai đã qua 3 tháng đầu, khả năng dự đoán ngày dự sinh thường không chính xác. Bởi sau giai đoạn này, thai nhi phát triển rất nhanh, có thể vượt mức so với tiêu chuẩn của từng tuần thai.

Tuy nhiên, không phải lúc nào thai quá ngày cũng là do nhầm lẫn trong việc tính toán. Có khá nhiều trường hợp, nguyên nhân xuất phát từ những bất thường của thai nhi, như: thiếu hụt enzyme ở nhau thai, dây rốn ngắn, ngôi thai không thuận, hàm lượng nội tiết tố ở tuyến giáp thấp,…

Khi thai nhi 42 tuần mà mẹ vẫn chưa thấy xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ cần tới bệnh viên đăng ký sinh để kiểm tra tình hình thai nhi nhé.

Mẹ nên làm gì khi thai quá ngày dự sinh?

Nếu tới ngày dự sinh mà cơ thể mẹ vẫn chưa xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên tới bệnh viện để khám thai. Tại đây, các bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ về tình hình thai nhi, nhau thai, dây rốn,… và cho mẹ tiến hành xét nghiệm NST (non-stress test), từ đó đưa ra chỉ định phù hợp cho mẹ về nhà chờ hay chuyển dạ luôn.

Thông thường khi thai đã quá ngày dự sinh tới hơn 1 tuần, mẹ nên nằm lại bệnh viện để tiện theo dõi. Như vậy, khi có bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành phương pháp giục sinh hoặc mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tùy vào tình trạng của mẹ mà bác sĩ sẽ cho mẹ giục sinh bằng cách kích thích các cơn co tử cung xuất hiện. Sau 24 – 48 giờ, nếu ổn định, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường. Còn nếu không, mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ.

Kenhmevabe.com (Tổng hợp)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Pin It on Pinterest